หน้า 1 จากทั้งหมด 1

[Tips] เทคนิคการ Air Raley

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ 07 ก.พ. 2014 8:53 pm
โดย admin
ไม่ใช่ว่าอยากจะอวดเก่งหรืออะไรเลยครับเพราะผมไม่เก่ง เรียกว่าอ่อนเลยน่าจะดีกว่าครับ ผมมือสมัครเล่นจริงๆ ไม่ใช่ โปรมาจากที่ไหน ใครผ่านเข้ามาอ่านบทความนี้ถือว่าผมมา Share ประสบการณ์แล้วกันน่ะครับสำหรับใครที่จะหัดท่านี้ เพราะผมเชื่อว่าหลายๆคนกำลังอยากจะทำท่านี้อยู่ หรือจริงๆ ผม Assume ได้เลยว่าทุกคนที่เล่น Wakeboard อยากทำท่านี้ได้แต่เหมือนจะรู้สึกว่ายาก ซึ่งจริงๆ มันไม่ใช่อย่างนั้นซ่ะทีเดียวครับ ผมขอเรียบเรียงดังนี้น่ะครับ (เนื้อหาที่เขียนส่วนใหญ่ผมเขียนในมุมของคนที่ถนัดขวานำน่ะครับ)

ทำไมหัดท่านี้แล้วเจ็บจุงเบย ???

อธิบายประเด็นนี้ให้ฟังก่อนน่ะครับ เนื่องจาก Air เนี้ย เรานิยมหัดทำกันที่โค้ง คือพอเค้าโค้งมาแล้วเริ่มทำเลย ..... ถามว่าไปหัดที่ทางตรงไม่ได้เหรอ ? คำตอบคือได้ครับ แต่ไม่ควร เพราะด้วยถ้าเพิ่งหัดใหม่ๆ การ Air ทางตรงเป็นเรื่องที่ยากครับเพราะต้อง อาศัยการ ฉีกน้ำเพื่อ Build Tension(สร้างแรงตึงของเชือก) ยกเว้นคนที่ถนัดซ้ายนำ ถ้าซ้ายนำเริ่มหัดนี้เค้าหัดกันที่จุด Start เลยครับ คือฉีกออกซ้ายสร้างแรงตึกเชือก .... คราวนี้มันเจ็บเพราะว่า เนื่องด้วยเราใช้ Tension ที่ค่อนข้างตึงพอสมควรคราวนี้พอตกลงมา มันจะไม่เหมือนความเจ็บที่เกิดจากการตกจาก Kicker หรือ Lamp น่ะครับ เพราะอันนั้นเราไม่ได้สร้างแรงตึงของเชือกมากมายเวลาจะทำท่าอะไรก็แล้วแต่ ก็ยกเว้นอีกครับ คนที่เค้าฉีกเยอะเพื่อสร้างแรงตึง พร้อมกับการ POP บนอุปกรณ์ ถ้าทำ 2 อย่างนี้คู่กันอาจจะเจ็บกว่า Air โค้งก็ได้ครับ

โอกาศเจ็บสุดๆ ได้แค่ไหน ???

เท่าที่ผมเคยเจอมาน่ะครับ ผมยก Case มาให้ดูก่อนครับ ไม่ได้เอามาขู่น่ะครับ แค่จะเอามาให้เห็นก่อน

Case ที่ 1 ศูนย์เสียความทรงจำระยะสั้น .... ที่มาคือเพื่อนที่สอนผมเล่น Wakeboard มานาน อ้างชื่อได้ครับชื่อ โปร ชุ 555+ ชุ เคยศูนย์เสียความทรงจำระยะสั้นจากการ Air มาแล้วครับ คำถามคือ เกิดขึ้นได้ยังไง ? ตอนที่พลาดเนี้ย ชุก็ทำท่า Air ได้อยู่แล้วครับ แต่ยังไม่ช่ำชอง การพลาด เกิดจากการที่ชุปล่อยให้ตัวเองอยู่ในอากาศมากเกินไปครับ คือ คิดว่าลงได้พริ้วๆ สวยๆ จะลง แผ่น Wakeboard จิกน้ำหน้าฟาด หรือ หลัง ฟาด ผมไม่ชัวร์ครับ ก็สรุปคือ ชุ งงไปเลยว่าวันนี้มาทำอะไรที่นี้ พูดจาช้าๆ มึนๆ งง อะไรประมาณนี้แหละครับ แต่นอนพักสักวันก็หายครับ

Case ที่ 2 ผมเองเนี้ยแหละครับ ไหล่หลุด 555+ ผมยังจำเหตุการณ์ครั้งนั้นได้เป็นอย่างดี และคิดว่าคงไม่ลืมง่ายๆ มันก็เกิดจากที่ผม Air ได้แล้วนิครับ แต่ไม่มีความเข้าใจอะไรสักอย่าง ไม่มีความถูกต้องอะไรเลย เรียกว่าฟลุคแล้วกันครับ มันเกิดจากที่ผมฉีกปกติ ตอนขึ้นไปบนฟ้าแล้ว Board เกิดไม่สมดุล ผมควบคุมไม่ได้เนื่องจากอาการตกใจ คือ เรียกง่ายๆ ว่าไม่สามารถคุมอะไรได้เลย หรือ ช่วงนั้นคือ ไม่มีสติอยู่กับตัวเพราะเวลามันสั้นมากครับเราจะจำได้แค่ตอนฉีกมาแล้วก็กด Board ลงไปในน้ำเท่านั้นเองครับ เพราะฉะนั้นจังหว่ะที่ลอยขึ้น มันจะเพี้ยนไปยังไงผมก็ไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ ตอนตกเนี้ย มันตกประหลาดๆ ตกในมุมที่ Board จิกน้ำแล้วหมุนทำให้เกิดแรงที่ช่วงไหล่ ทำให้ไหล่ผมหลุดออกไป ... สำหรับผมผมคิดว่านี้ร้ายแรงกว่า Case แรกน่ะครับ เพราะถ้าเป็นผม ต่อให้ผ่าตัดมาก็คงไม่เหมือนเดิม มันจะมีบางองศาที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ เรียกว่าเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้ผมอยากจะหยุดเล่นเลยครับ เพราะในใจผมคือ ถ้าไม่เล่น Air โค้ง ผมก็ไม่อยากเล่น Wakeboard แล้วครับ

สรุป Case ที่ 1 และ Case ที่ 2 เนี้ยผมว่าหนักสุดแล้วครับ ถ้าจุกๆ มึนๆ นี้ไม่นับน่ะครับ อันนั้น พักแป๊ปเดียวก็หาย แต่อาจจะเข็ดจนไม่อยากทำต่อ .... คำถามคือผมเล่ามาทำไม ... จะเห็นได้ว่า ทั้ง 2 เหตุการณ์ที่มีโอกาศเจ็บร้ายแรงได้เนี้ย เกิดจากคนที่ทำได้แล้วน่ะครับ แต่ยังไม่ Sure ไอ้ความที่ยังไม่ Sure เนี้ยแหละครับ โอกาศเจ็บเยอะสุด (ในมุมผมน่ะ) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมว่า จะเจ็บ แบบ Case 1 และ Case 2 รวมกันได้เนี้ย น่าจะไม่เกิน 5% ของคนที่หัด Air ครับ เพราะฉะนั้นก็ยังหัดได้ครับ ไม่มีปัญหา :)

พูดมาตั้งนาน เข้าเรื่องเลยได้มั้ย ?

ได้ครับ เพียงแต่ผมไม่รู้จะเริ่มยังไง ... ขอเริ่มแบบนี้แล้วกันครับ ผมแบ่งองค์ประกอบที่ทำให้ท่านี้สำเร็จ ในช่วงแรก (ย้ำว่าในช่วงแรกน่ะครับ) .... อยากจะเขียนให้มันมากกว่านี้ แต่คำตอบมีอย่างเดียวครับ

"ใจ 100%"

คำถามคือ ทำไมผมพูดแบบนี้ คืออย่างนี้ครับ ถ้าพูดให้ง่ายๆ ว่า Air ทำยังไง ก็พูดได้ครับ ก็ เข้าโค้ง แล้ว ฉีก มา แล้ว กด Board ไปในน้ำก็ลอย แล้ว หรือ พี่ๆ บางท่านก็แค่เฉือนน้ำเบาๆ ก็ลอยแล้ว .... แต่อันนี้คือพูดในมุมที่เราเข้าใจแล้วน่ะครับ คราวนี้สำเร็จในช่วงแรกหมายความว่ายังไงครับ ? คือต้องแยกท่านี้ออกเป็น 2 Part ครับ ... Part แรก คือ ลอยบนฟ้าได้ Part ที่ 2 คือ Landing ..... ทำไมผมถึงต้องแยก Part ? เพราะส่วนใหญ่ที่ผมเห็นมา ไม่ค่อยจะเจอใครที่หัดแล้วสามารถลอยได้ลงได้ในครั้งแรก .... ทำไมผมถึงมั่นใจนัก ? งั้นผมถามใหม่ ปกติ ขึ้น Kicker ครั้งแรก แล้วลงได้เลยไหมครับ ??? คำตอบก็เป็นแบบนั้นแหละครับ ถ้าลอยได้ครั้งแรก ก็ไม่ใช่ว่าส่วนใหญ่จะลงได้น่ะครับ

ก่อนผมจะพูดต่อไป ผมขอเสริม Side Story มาก่อนครับ เนื่องด้วยว่าการหัด Air สมัยนี้มีทางเลือกอื่นที่น่าสนใจและเจ็บตัวน้อยมากครับ
ลองอ่านดูก่อนน่ะครับ

1.หัดด้วยการ Shot เชือก หรือ Cable 2 เสา >>> เพราะอะไรถึงง่าย เพราะเนื่องด้วยเชือกมันสั้นมากครับ ฉีกนิดเดียว Tension ก็เยอะพอ และ ทำให้เราลอยขึ้นไปได้ง่าย และก็ยังเจ็บตัวน้อยด้วย หัดวิธีการนี้อาจจะสามารถขึ้นและลงได้ในครั้งแรกที่ทำเลยก็เป็นได้น่ะครับ ไม่ขออธิบายละเอียดน่ะครับ สอบถามรายละเอียดที่ Thai Wake Park หรือ Kite Cable Ski ดูน่ะครับ

2. หัดด้วยการ Air Kicker >> ก็คือทำเหมือน Air เลยครับ เพียงแต่เราทำบน Kicker เท่านั้นเอง มีอุปกรณ์ช่วนให้ลอย ทำให้สามารถฝึก Part ที่ 2 คือการ Landing ได้ Sureๆ ก็ถือเป็นการฝึกที่ดีครับ

3. หัดด้วยการ Air Dock Start >> จริงๆ จะบอกว่า Air ก็ไม่ใช่ การหัด Dock Start เนี้ย คือ กระโดดออกตอนจังหว่ะที่เชือกดึงเราไปน่ะครับ ถ้าใครนึกภาพไม่ออกลองดูตอนที่คนเค้ายืน Start แล้วเค้ากระโดดลอยๆ นั้นแหละครับ จะช่วยการฝึก Part 2(Landing) และ Part ที่ 1.5(จังหว่ะที่กำลังจะขึ้น เดี๋ยวผมจะพูดในภายหลัง)

4. หัดด้วย Tampoline >> คืออันนี้อาจจะได้ Feel ตอนอยู่บนอากาศ และการจัดระเบียบร่างกายน่ะครับ จริงๆ Tampoline เนี้ยเหมาะแก่การหัดทุกท่าเลยน่ะครับ เพราะ Tampoline ไม่มี Tension ถ้าทำบน Tampoline ได้ ทำบนน้ำจริงๆ จะง่ายขึ้นไปกว่าตอนทำบน Tampoline อีก เพราะมีแรงตึงช่วย .... แต่เรื่องท่า Air ส่วนตัวผมมองว่า Tampoline ไม่ช่วยอะไรน่ะ :)

มาเข้าประเด็นต่อ วิธีการฝึก Part ที่ 1 (ลอยบนฟ้า)

ถ้าเข้ามาอ่านถึงส่วนนี้ได้แปลว่าคุณได้ข้าม Side Story มาแล้ว ส่วนจะทำหรือเปล่านี้แล้วแต่ศรัทธาน่ะครับ โดยส่วนตัวผมไม่ได้ทำ Side Story น่ะครับ ผมซัด Pureๆ เลย เพราะผมเล่นในยุคสมัยที่อุปกรณ์น้อยมาก ทำให้เหลือทางเลือกในชีวิตน้อย 555+ และอีกอย่างส่วนตัวผมมองว่าด้วยปกติผมเล่น Full Cable Size เป็นหลัก เพราะฉะนั้นผมเลยอยากลองกับสถานการณ์จริงๆ เลยมากกว่า เพราะ Air เสร็จแล้วจะได้ไปเล่นอุปกรณ์ตัวอื่นต่อ สนุกจะตาย :) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนจะเริ่มอ่านต่อไป ผมย้ำเลยน่ะครับ จะเข้ามา เริ่มฝึก Part ที่ 1 ได้เนี้ย ต้องเกิดจากใจที่พร้อม 100% น่ะครับ ถ้ากล้าๆ กลัวๆ อย่าทำน่ะครับ ผมย้ำว่าอย่าทำ และห้ามทำด้วย หลังจากเล่น Wakeboard มาสักพัก ก็ค้นพบว่าความสุขบนอุปกรณ์ ก็เยอะแยะมากมายครับ ไม่จำเป็นต้อง Air ก็ได้ เกิดบาดเจ็บพักยาวไปแล้วจะไม่คุ้ม เพราะผมกล้ารับประกันเลยว่า ถ้าหัด Air แบบ กล้าๆ กลัวๆ 50-50 ผลที่ได้คือ เจ็บหนักแน่ๆ ครับ หรืออาจจะเจ็บเท่ากัน แต่ไม่ได้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่คุ้ม คือ ทั้งเจ็บตัวฟรี แถม ไม่ได้ท่าใหม่ๆ มา และลองถามคนที่เจ็บๆ มาก็ได้ครับ ไม่ว่าจะด้วยท่าอะไรก็แล้วแต่ เกิดจากอาการ กล้าๆ กลัวๆ จะทำไม่ทำ เนี้ยแหละครับ

เริ่มด้วย Video นี้น่ะครับ ผมว่าเนี้นแหละ ถูกหลักที่สุด และ สวยที่สุด (ในความคิดผม คนอื่นมองยังไงแล้วแต่น่ะครับ ผมมองแบบนี้)


ให้สังเกตุตอนที่เค้า เริ่มฉีกน่ะครับ จะเห็นได้ว่าเค้าพยายามเหน็บไหล่ไว้กับตัว และ ทำมุมใกล้ๆ 90 องศากับ Cable หรือกล่าวอีกก็คือ เค้าไม่ตึงแขนเวลาฉีก ... ถ้าลองไปสังเกตุดูหลายๆ Video น่ะครับ เค้าไม่ค่อยได้พูดถึงเรื่องนี้มากเท่าไหร่ ซึ่งถ้าอ่านมาเจอผมแล้วผมขอพูดครับ เนื่องจากผมมองว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากพอๆ กับ การฉีกน้ำ และ การกดน้ำเลยด้วยซ้ำ ..... ก่อนจะผ่านตรงนี้ไปผมขอเล่า Side Story อีกน่ะครับ ....

Side Story >> การทำให้เราลอยขึ้นไปบนฟ้านั้นเนี้ย โคตรง่ายเลยครับ เนื่องจากทำยังไงมันก็ลอย แต่ ประเด็นที่ตามมาคือ หลังจากลอยแล้วคุณจะทำอะไรต่อ

เรื่องที่ 1 ผมเคยฝึก Air แบบนี้ครับ ... สมัยก่อนผมก็ไม่กล้าหรอกครับ ทำบ้างไม่ทำบ้าง กล้าๆ กลัวๆ แต่ผมมีท่านึงเป็นเอกลักษณ์มาก คือผมเล่น Wakeboard ไม่จับ Handle เลย คือ เอามาหนีบไว้ระหว่างขาแล้วให้มันลากไป ... พอจะเล่นท่าค่อยเอาออกมา ... ตอนแรกผมชอบมากเลยครับ เล่นแล้วไม่เหนื่อยเลย Happy มาก เพราะมันลากไปเรื่อยๆ ชิวๆ จะเล่นท่าอะไร จะเล่นอุปกรณ์ไหน ค่อยเอาออกมา สะดวกสบายจะตาย .... <<< "ผมแนะนำตรงนี้เลยน่ะครับ อย่าทำ !!! ไม่ว่าคุณจะคิดว่ามันเท่ห์แค่ไหนก็ตาม เดี๋ยวจะหาเวลาพูดเรื่องนี้ท้ายๆตอนสรุปน่ะครับ" >>> คราวนี้พอผมสะดวกมาก ตอนเข้าโค้ง ผมเลยทำเหมือน Air ครับ แต่ไม่จับ Handle คือ หนียไว้ระหว่างขา ฉีก แล้วกดน้ำให้มันลอยๆ น่ะครับ เพื่อนๆ พี่ๆ สมัยนั้นเรียกผมว่า "แต๊บ Air" คือ แต๊บ Handle ไว้ระหว่างขา แล้วมันลอยขึ้นมาเอง

เรื่องที่ 2 เดิมที่ Video นี้ผมได้ทำการ Private ไว้น่ะครับ แต่ผมเอามาเปิดให้เพื่อนๆ ดูกันดีกว่าเพื่อจะได้รู้ว่าผมพูดถึงอะไร ... Video นี้เป้น Video ที่ผมเอง(Admin)หัด Air ช่วงเล่น Wakeboard ใหม่ๆฟังผมพูดไปแล้วดูตามน่ะครับ วีดีโอนี้ให้ดูประกอบเฉยๆ ครับ จริงๆ แล้ว ใน video นี้ ผิดทุกอย่างเลยครับ ทั้งการ ฉีก การ ขึ้น สมัยก่อนผมเรียกว่าที่ผมทำได้เนี้ย คือ Air แต่จริงๆ ตอนนี้ ถ้าผมกลับไปบอกตัวเองได้ ผมจะบอกว่า ไอ้อ่อน 555+ ทำไมผมถึงคิดอย่างนั้นครับ

ผมจะบอกให้ครับว่าตอนที่เพื่อนผมถ่าย Video นี้ผมทำอะไรอยู่

ง่ายๆ เลยครับ ตอนเค้าโค้งผมไม่ฉีกด้วยครับ ผมใช้วิธีเอนหลังให้มันมีเหมือนแรงฉีก แต่จริงๆ คือใน Video ผมไม่ฉีกเลยครับ คือเอนหลังไปแล้วในขณะเดียวกันหลังจากเอนหลังไปแล้ว ก็ใช้วิธีการสับ Wakeboard ลงไปในน้ำ ... มันก็ลอยแบบที่เห็นในรูปแหละครับ ... สรุป ผมไม่ได้ฉีกผมก็ลอยได้ แถม ลงได้ด้วย แต่ท่ากากมากกกกก

>> จบ side story มาเข้าเรื่องต่อครับ ผมพูด Side Story ให้ฟัง เพราะว่าผมจะบอกว่า แขนก็สำคัญเช่นกัน หลายๆ คนไม่ได้ให้ความสำคัญในจุดนี้น่ะครับ ผลที่ได้คืออะไร ? จริงๆ ก็ Air ได้เหมือนกันแหละครับ จะไม่มาสนใจแขนก็ได้ แต่คุณอาจจะทำท่าต่อเนื่องได้ลำบาก ... อาจจะจบแค่ที่ท่า Air ไปต่อ Blind Judge ไม่ได้(Air + 180 องศาข้างที่ไม่ถนัด) เพราะอะไรเหรอครับ ?? เพราะว่าเนื่องด้วยแขนคุณตึงมาก คุณจึงไม่เหลือเวลาที่จะทำอะไรต่อแล้ว และก็ทำไม่ได้ด้วย เพราะ ไม่มีแรงที่จะไปดึงเชือกกลับมาในขณะที่อยู่กลางอากาศ แต่ต่างกันกับ Video แรกน่ะครับ แขนเค้าแถบจะใกล้ลำตัวตลอดเวลา คราวนี้พอจะทำอ่าอะไรหลังจะ Air หรือแม้แต่เวลาในการจัดระเบียบร่างกายยังจะมีมากกว่าผมที่ทำแบบไม่ในใจในเรื่องแขนโดยสิ้นเชิง

ผมมีภาพประกอบอีกครับ จากที่ผม Air แล้วแขนตึงผลจะเป็นยังไง >> พี่เอ้ (TWP) ถึงกับบอกว่า Got this picture and just want you to take a look! Otherwise, you will hurt your shoulder again. LOCK YOUR ARM!!! , ทำไมพี่เอ้ถึงพูดแบบนี้ ครับ คืออย่างนี้ครับ ผมไหล่หลุดไปแล้วครับ แต่ผมเคยไปลงแข่งงานอะไรสักอย่าง แล้วผมก็มา Air อีก โดยไม่ได้ใส่ใจกับแขนเหมือนเดิม หรือ พยายามจะใส่ใจแล้ว แต่มันไม่เป็นแบบ Video แรก ที่พี่เอ้บอกว่าไหล่ผมจะเจ็บ หรือ หลุดอีกแน่นอน เพราะอะไรครับ ก็ดูจากภาพผมสิครับ เหลือเวลาที่ไหนให้ทำอะไร ? แรงทั้งหมดที่จะเกิดขึ้น ภาระมันจะไปอยู่ที่ไหล่หมดแล้วน่ะครับ ตามภาพ ... เพราะฉะนั้น ไม่ว่ายังไงผมก็จะหลุดอีกแน่นอน พี่เอ้จึงเน้นย้ำว่า LOCK YOUR ARM !!! คือให้ Lock แขนไว้ให้อยู่กับตัว
Screen Shot 2557-02-07 at 10.01.06 PM.png
Screen Shot 2557-02-07 at 10.01.06 PM.png (1.03 MiB) เปิดดู 4532 ครั้ง


สรุปน่ะครับ Part แรก ที่สำคัญจริงๆ น่ะครับ คือ

การฉีกน้ำ

การฉีกน้ำเนี้ย ยังไงก็ได้แล้วแต่ฉนัดเลยครับแต่ต้องฉีกแล้วนิ่งน่ะครับ หมายความว่า Board ไม่ส่ายไปส่ายมา ต้องฉีกแบบนิ่งๆ น่ะครับ ทำเพื่อเป็นการเพิ่มแรงตึงเชือก จะทำแบบใน Video ที่ 1 ก็ได้ครับ คือให้ Wakeboard ทำมุม ใกล้ๆ 45 องศากับผิวน้ำ กด ส้นเท้าลงไปในน้ำ ถ้าไม่เข้าใจลองฉีกให้ได้ก่อนน่ะครับ เพราะ การฉีกดีมีผลมาก

แนะนำ ควรหัดที่โค้ง 4(กรณี Cable 5 เสา) หรือ โค้ง 3(กรณี Cable 4 เสา) และควรหัดในเวลาที่ไม่มีคนอยู่ข้างหน้า เหตุผลเพราะ ทุกคนสร้างคลื่นครับ คลื่นมีผลมากเวลาเราฉีกครับ แต่ Pro ๆ หรือ ชำนาญแล้ว คลื่นจากคนข้างหน้าทำอะไรเค้าไม่ได้ครับ :)

เพิ่มเติม การฉีกมีอยู่ 2 แบบ หลักๆ ครับ คือ Progressive Edging กับ Agressive Edging มันมีความต่างกันอยู่ คือ อันนี้ละเอียดอ่อนครับ ไปถาม โปรๆ น่ะครับ สำหรับผมผมลองมาหมดแล้วครับ ตอนแรกหัด Air ใหม่ๆ เพื่อนผมคนเดิม (โปร ชุ) บอกว่า "ต้า อย่าคิดอะไรเยอะ มึงคิดแค่ว่าฉีกก่ะตายเข้าหาฝั่งเป็นพอ" คำพูดนี้จริงๆ มันแฝงอะไรที่เป้น Technical เยอะน่ะครับ ถ้ามองให้ลึกซึ้ง คือ ท่าเนี้ยอย่างที่ผมบอกไป มันจะง่ายก็ง่ายครับ มันจะยากก็ยาก วิธีที่ชุบอกเนี้ย คือ Agressive Edging ครับ คือการฉีกหนักด้วยความเร็วเท่าเดิม แล้ว ตัดน้ำ หรือ กดน้ำเพื่อให้ลอยขึ้นไป แต่หลังๆ ผมใช้ Progressive Edging น่ะครับ คือ การฉีกมาด้วยความเร็วระดับนึง แล้ว เร่งจังหวะสุดท้ายก่อนจะขึ้น ก็เหมือนกันครับ ถึงบอกว่า อย่าคิดเยอะครับแรกๆ เอาแบบที่โปรชุว่าดีกว่า ลอย Sure 555+

การ Lock แขน

สำคัญมากและสำคัญที่สุด (คนอื่นอาจจะไม่เป็นปัญหาแต่ผมเป็นปัญหามากครับ) ขอเล่า Side Story มันในหัวข้อนี้เลยน่ะครับและก็ที่มีกล่าวมาข้างบนด้วย .... คืออย่างนี้ครับ ผมน่ะ Air ได้นานแล้วน่ะครับถ้านับตั้งแต่ Video กากๆ ของผมอันนั้น และหลังจากที่ ผมไหล่หลุดไป ผมก็คิดว่าไม่ใช่ปัญหา ผมก็ยัง Air ได้อยู่ เพราะผมคิดว่าองศาที่จะทำให้ไหล่หลุดได้ มันคือแรงที่มาจากด้านหน้าผลักเข้ามาที่ไหล่ แต่การ Air มันเป็นการดึงเราไปข้างหน้า มันกลับกัน ผมเลยใช้ความใจกล้าหน้าด้าน ฝืนทำต่อไป แล้วก็ทำได้ แต่ก็หัดฉีกใหม่น่ะครับ คราวนี้เน้นฉีกมากขึ้น ผมหัดท่าสุดท้ายก่อนผมจะเลิกเล่นไปพักใหญ่ๆเลยคือ Blind Judge ครับ ผมลง Blind Judge ได้น่ะ แต่ไปต่อไม่ได้ แต่ก็ไม่เจ็บ เพราะมันลงน้ำแล้วผมรักษา Stable ไว้ไม่ได้ และก็ไม่ค่อย sure เรื่องการ Blind ด้วย แต่ผมก็ยังไม่สามารถ Lock แขนไว้ได้อยู่ดี อาศัย Technic ล้วนๆ ครับ

ทำไมผมถึง Lock แขนไม่ได้ .... ต้องตอบแบบนี้ครับ นับตั้งแต่ครั้งแรกที่ผม Air ผม ในหัวผมมีแค่ 2 จังหว่ะที่มีสติน่ะครับ คือตอนฉีก กับตอนจัดระเบียบร่างกายในตอนลง .... แปลว่าอะไร มีจังหว่ะนึงที่สติผมหายไปเลยครับ คือ จังหว่ะขึ้น ... ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าขึ้นไปได้ยังไง มันจึงไม่แปลกเลยที่ว่าทำไมแขนผมถึงตึง เพราะผมไม่มีสติแม้แต่จะรู้ว่าแขนผมตึงไปข้างหน้าแล้ว แม้จะพยายามหนีบไว้กับตัวแค่ไหน แต่พอลอยขึ้นไป มันไม่รู้สึกถึงแขนเลย รู้ตัวอีกทีคือตอนจะลงแล้ว ... ผมเรียกจังหว่ะนี้แหละครับ ว่าจังหว่ะที่ 1.5 หรือ Part 1.5 คือ จังหว่ะช่วงที่ขึ้นหลังจากตัดน้ำแล้ว สาเหตุเพราะอะไร ??? เรื่องแต๊บไงครับ จำได้มั้ย ??? ผมแต๊บจนเคยตัว จนเคยชิน พอจะ Air ค่อยเอามันออกมา แล้วทำ ผมสรุปได้เลยครับ ว่าแขนผมมันมีแรงไม่พอที่จะรับรู้ถึงเชือกที่ดึงไป ผมกลับมาเล่นใหม่ครับ หลังจากไม่ได้เล่นมาเกือบ 5 ปี ผมไม่แต๊บอีกเลย และสัญญากับตัวเองไว้ว่า ถ้าผมจะแต๊บวันไหน แปลว่าวันนั้นจะเป็นวันสุดท้ายที่ผมจะเลิกเล่น Wakeboard แล้วครับ (หากเหนื่อยจริงๆ เอามาคล้องแขนยังพอได้น่ะครับ แต่เอามาแต๊บเนี้ย ทุ่นแรงแบบสุดๆ และมันกลายเป็นว่ามาเล่น Wakeboard เพื่อมาชื่นชมธรรมชาติ ไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อเลย)

สรุป ผลจากการกลับมาเล่นประมาณ 1 เดือน กว่าๆ อาทิตย์ล่ะ 1-2 ครั้งโดยประมาณ ผมตัดสินใจ Air อีกรอบนึงครับเมื่อวานนี้ (6 Feb 2014) ผมทำเหมือนเดิมครับ ฉีกปกติ เน้นจังหว่ะสุดท้ายนิดนึง แล้ว สับ Wakeboard ลงไปในน้ำในขณะที่เหน็บแขนไว้ข้างลำตัว ..... Amazing ผมรู้สึกแล้วครับ จังหว่ะที่ขึ้น ผมรู้เลยว่าแขนผมมี แรงมาสะกิดนิดนึง แต่ผมยังคงรูปร่าง ให้ใกล้เคียง 90 องศาเหมือนเดิมได้ (จริงๆ ไม่ขนาด 90 หรอกครับ แต่ให้เรามโนเอาว่าเป็นแบบนั้นน่ะครับ) พอรู้ว่ามีแรงมากระทำ แล้วมันไม่ได้ดึงเราไปข้างหน้ามากมายเหมือนแต่ก่อน ร่างกายผมก็เริ่มจัดรูปร่างเตรียมลงโดยอัตโนมัติครับ สรุปผลที่ได้ Clean And Clear ครับ ผมดีใจมากเพราะนี้แหละ ท่า Air ที่ผมต้องการจริงๆ มันคือแบบที่ผมทำได้เมื่อวาน :) แต่ เมื่อวานที่ทำได้เนี้ย ต่ำมากน่ะครับ 555+ ลงมาเรียกว่าพอดีเลย อาจจะเหมือน Video ผมที่ทำแรกๆ แต่ความรู็สึกและท่าทางที่จับได้ มันไม่เหมือนใน Video นั้น

เพิ่มเติมนิดนึงครับ ที่ผมบอกว่า ฝึก Air ออก จาก Dock Start ได้เนี้ย คือ ช่วยในจังหว่ะ 1.5 เนี้ยแหละครับ มันคือ Feeling เดียวกัน คือ เชือกกระชากเราไป แต่เรายังควบคุมตัวเองได้ ผมจึงมองว่ามีส่วนมากๆ ครับ ในการช่วย (ปล. ผมไม่เคยฝึก Dock Start แบบ Air ออกน่ะครับ กลัวทำไม่ได้อาย 555+ แต่เดี๋ยวว่าจะหาโอกาศฝึกครับ เท่ห์ดี)

การตัดน้ำ

เรื่องนี้หลายคนพูดง่าย แต่ทำ ยาก .... การตัดน้ำ กดน้ำ เฉือนน้ำ หลายหลายคำพูดมากครับ เรื่องนี้ผมแยกยากน่ะครับ แต่ที่แน่ๆ เลย คือ ไม่ใช่การกระโดดน่ะครับ อันนี้ผมบอกได้แน่ๆ การที่คุณฉีกมาเหมือน Air แล้วกระโดด มันทำให้กระโดดสูงน่ะครับ แต่มันไม่ใช้ Air แยกประเด็นก่อน มันจะมีอีกแบบบนึงที่เค้าฉีกกันหล่อๆ แล้วกด Handle ต่ำๆ แล้วมันจะดูเหมือนกระโดด อันนั้น Technical มากแล้วครับ ผมก็ไม่ทราบว่าเค้าเรียกว่าอะไร แต่มือใหม่ที่แน่ๆ ไม่ใช่กระโดดแน่นอนครับ จะต้องทำอย่างใดอย่างนึงคือ การตัดน้ำ, เฉือนน้ำ หรือ กดน้ำ

ส่วนนี้ผมบอกตรงๆ น่ะครับ ผมไม่ชำนาญจริงๆ คือ เคยถามพี่ อ้ำ Thai Wake Park พี่อ้ำใช้การเฉือนน้ำลอยขึ้นไปน่ะครับ แต่ผมไม่ได้ทำแบบนั้น ผมทำแบบนี้น่ะครับ (ในความรู้สึกผมน่ะครับ) คือ ฉีกไปแล้ว ใหม่ๆ ไม่รู้หรอกครับว่าจังหว่ะไหนควรจะตัดน้ำ จึงให้ยึดหลักการอาจารย์ ชุ ของผมครับ คือ ฉีกก่ะตายเข้าฝั่ง นับ 1-2-3 แล้ว ตัดลงไปเลย ไม่ต้องสนใจอะไรทั้งสิ้น .... มันเป็นแบบนั้นจริงๆ ครับ เพียงแต่ตอนอาจารย์ชุ พูด ไม่ได้บอกให้ Lock แขน หรือ บอก แล้วผมไม่จำก็ไม่รู้ ผมสรุปเรียบเรียงใหม่ให้กับคนที่อยากจะหัดน่ะครับคือ

>> ฉีกเข้าฝั่งให้แรงที่สุด พร้อมกับ Lock แขนไว้ พยายามให้รู้สึก 90 ที่สุด >> นับในใจ 1 - 2 - 3 หรือ จะแค่ 1 - 2 ก็ได้ แล้วแต่ความสบายใจ เสร็จแล้ว ก็ตัดน้ำเลยครับ

วิธีการตัดน้ำของผมคือ ทิ้งน้ำหนักไปที่ส้นเท้าทั้ง 2 ข้างด้วยน้ำหนักที่เท่าๆ กัน มันก็จะลอยขึ้นอย่างเท่าๆ กัน เท่านั้นเองครับ

ถ้ากดข้างไหนมากกว่า / น้อย กว่า ก็ไม่เป็นไรครับ มันก็จะบิดๆ นิดหน่อย เดี๋ยวร่างกายเราไปจัดระเบียบเองบนฟ้าได้ครับ :) แต่ถ้าต่างกันมากเกินไปก็งานงอกครับ อาจจะกลายเป็นตีลังกาได้ หรือ หมุน ได้ แล้วแต่บุญแต่กรรม

วิธีการฝึก Part ที่ 2 (จังหว่ะลง)

วิธีการคือ ทำบุญเยอะๆ 555+ ทำไมผมพูดแบบนี้ ... คือจริงๆ ทุกวันนี้ผมยังไม่เข้าใจเลยครับว่าร่างกายผมจัดระเบียบยังไง มันเป็นไปเองตามธรรมชาติ แต่จริงๆ มันก็มี Technic อยู่ครับ อันนี้คือมีคนบอกมาน่ะครับ ผมไม่ได้ทำ หรือ ทำโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่าผมก็ไม่รู้

วิธีการลงให้เร็วคือ ดึง Handle มาต่ำๆ ต้ำกว่าอกได้ยิ่งดีครับ มันจะเป็นการบังคับให้เราจัดร่างกายพร้อมลงโดยอัตโนมัติ เท่านี้เองครับ

ปัญหาและอุปสรรค์ระหว่างการหัดท่า Air

1.เนื่องจากท่านี้เป็นท่าที่ใช้ความกล้าและอันตรายพอสำควร Technic ที่จะทำให้เป้นท่านี้เร็วคือ ลากเพื่อนไปหัดด้วยครับ ไปทำที่โค้ง เสร็จแล้ว ให้เพื่อนที่เป็นทัพหน้า ตกน้ำไปก่อน ไปที่ฝั่งเพื่อเป็นกำลังใจให้เพื่อนอีกคนที่กำลังจะมาเจ็บเหมือนเรา 555+ ผมไม่รู้คนอื่นคิดว่าสำคัญหรือเปล่า แต่สำหรับผมโคตรสำคัญ บอกตรงๆ ว่าถ้าไม่มีเพื่อนช่วยบิ้ว หรือ ไม่มีคนหัดเป็นเพื่อน ผมว่าผมทำไม่ได้น่ะครับ

2. ป๊อดดดด .. ไม่แปลกเลยครับที่จะป๊อด ผมเองยังป๊อดอยู่เลย ผมนั่งทำใจทำสมาธิมาก แม้แต่ครั้งล่าสุดที่เพิ่ง Air ไป ก็ทำใจมาก วนในสนามอยู่หลายรอบมาก รอจนคนข้างหน้าไม่มี รอจนเชือกตัด บลาๆ ขนาดถึงกับบอกให้คนที่ปล่อยเชือกช่วยดูผมด้วยเผื่อผมเป็นอะไรไปจะได้รีบไปช่วย กลัวถึงขนาดนั้น รอบแรกบอกคนปล่อยเชือกไปน่ะเค้าบอกเป็นอย่างดีจะรีบไปช่วย แต่ผมอายตรง ผมไม่ได้ทำในรอบนั้น 555+ ประเด็นคือ ข้างหน้าผม 2 คนด้วยแหละครับ คลื่นมันเยอะ กากๆ อย่างผมขอเรียบๆ เท่านั้น :) ประเด็นที่จะสื่อคือ ป๊อดได้ครับ จะป๊อดเท่าไหร่ก็ได้ กี่รอบก็ได้ จะวนจนบึงปิดแล้ว พรุ่งนี้ค่อยมาทำก็ได้ แต่ประเด็นคือ ถ้ารอบไหนคุณมั่นใจแล้วว่าจะทำ ขณะก่อนเข้าโค้งห้ามเปลี่ยนใจแล้วน่ะครับ ถ้าเปลี่ยนใจแล้วไปเผลอทำแบบกล้าๆ กลัว .... และแน่นอน ครัช ผมการันตีได้

3. หัดแล้วไม่เจ็บครับ ลอยได้ แต่หันหลังลง อันนี้ร้ายแรงครับ เนื่องจากกล้ามเนื้อมันจำไปแล้ว ว่าหันหลังลงไม่เจ็บ สัญชาติญานการเอาตัวรอดของมนุษย์ น่ะครับ ก็เลยกลายเป็นว่าหันหลังลงตลอด คราวนี้ลำบากตรง จะไม่ได้เอาหน้าลงสักทีมันก็ลงไม่ได้ ผมแนะนำเลยน่ะครับ ถ้าเกิดปัญหาแบบนี้ ไปหัดท่าอื่นเลยครับ ให้ร่างกายมันลืมๆ ไปก่อน แนะนำให้ไปหัด Backroll ครับ ดีไม่ดีง่ายกว่า Air อีกครับ เสร็จแล้ว ให้เวลาผ่านไปสักพักค่อยกลับมาหัด Air ใหม่

จบแล้วครับ เท่านี้แหละครับี่ผมอยากจะมา Share ให้ฟัง ไม่ต้องเชื่อผมก็ได้น่ะครับ ผมบอกแล้วผมไม่ใช่โปร การที่ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพราะผมเข้าใจว่าไปหาอ่านเป็นภาษาไทยน่าจะไม่มี ลอง Search Google ดูสิครับ และ ผมก็อยากจะให้เห็นมุมมองของการหัดดูครับ เผื่อจะช่วยลดการบาดเจ็บของเพื่อนๆลงได้บ้างน่ะครับ :)


สุดท้ายนี้ฝากไว้เลยน่ะครับ จะ อ่าน Technic มาเยอะแค่ไหน สิ่งที่สำคัญกว่า Technic ทั้งมวดคือ ใจ น่ะครับ ต้อง 100% กับทุกท่าที่คุณหัด ห้ามลังเล เพราะไม่ฉะนั้นขบไม่สวยแน่ๆ ครับ

โชคดีกับการบินน่ะครับ เดี๋ยวถ้าได้ถ่าย Video ตอนผม Air แล้วจะเอามาให้ดูน่ะครับ :)

Update 18-08-2014 การฉีก Air แบบ Progressive Edging น่ะครับ จริงๆ ผมดูตัวเองผมก็ว่าผมฉีกโคตรเบาเลยน่ะครับ ระยะแรกๆ ตอนเริ่มนี้เหมือนลากมาธรรมดา 555+

Re: [Tips] เทคนิคการ Air Raley

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร 11 ก.พ. 2014 12:16 am
โดย TeeRex
กำลังหัดอยู่เลย ขอบคุณครับ

Re: [Tips] เทคนิคการ Air Raley

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 12 ก.พ. 2014 3:09 pm
โดย artsila
เยี่ยมครับ แต่คงอีกนานครับกว่าจะได้ฝึก ชาตินี้จะได้ฝึกป่าวไม่รู้ หุหุ ออกตัวยังล้มเลย ฮ่าๆ

Re: [Tips] เทคนิคการ Air Raley

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ 16 ก.พ. 2014 11:58 am
โดย SLS

Re: [Tips] เทคนิคการ Air Raley

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ 19 มี.ค. 2014 8:50 pm
โดย doggy4111
อันนี้เเหล่ะหามาตั้งนานผมพยายามเปิดใน google ก้อเเล้ว youtube ก้อเเล้ว ยังไม่เจอ จนได้มาเจอเว็บนี้ดีใจมากมายที่ยังมีคนเขียน tip & trick air raley เป็นภาษาไทยไว้ให้ศึกษาและทำความเข้าใจ ผมก้อเป็นคนหนึ่งที่เพิ่งจะหัดเล่น wakeboard ได้ไม่นานประมาณ 4 เดือน ซึ่งก้อเล่นเเบบตามมีตามเกิดไม่มีคนเเนะนำ เปิดเน็ตค้นใน google ทั้งใน youtube เพื่อจะศึกษาวิธีการเล่น ครั้งเเรกที่ได้เล่น wakeboard ก้อรู้สึกว่ายากมากยังนึกอยู่เลยว่าจะได้ได้หรือป่าวจนเวลาผ่านไปเริ่มจะเล่นคล่องขึ้นเริ่มหัดขึ้น kicker และหัด landing จนเริ่มจะคล่องหลังจากนั้นเริ่มร้อนวิชาเห็นฝรั่งเค้า laley อยากทำได้เหมือนเค้าก้อลองไปหัดเเต่ว่าล้มเหลวครับเพราะผมไม่รู้หลักการอะไรเกี่ยวกับการซีกน้ำ กดน้ำ ตัดน้ำอะไรนี้เลย ก้อเลยต้องเลิกหัดไป จนได้มาดูคลิปฝรั่งเค้าสอนวิธีทำท่า tantrum อยากทำได้เหมือนเค้ามั้งอิกก้อเลยหัด(อยากบอกว่าท่านี้ก้อเจ็บตัวเหมือนกันครับ)หัดอยู่เป็นเดือน ก้อยังทำไม่ได้ เริ่มจะท้อพอดีมีน้องคนหนึ่งที่เเค้ายืนดูผมทำเค้าเดือนมาบอกว่าพี่ลอง ฉีกเข้าหา kicker ดิ จะได้มีเเรงหมุน (ก้อเลยกลับมาคิด เออจิงเเห่ะ เด่วลองดู) หลังจากนั้นก้อทำตามคำที่น้องบอก เออมันก้อลังกาหลังได้จิงๆแห่ะ ผมก้อเลยหัดทำมาเรื่อยแต่มันก้อ landing ไม่ได้ ก้อหัดท่านี้อยู่ท่าเดียว จนวันนึงหัดไปหัดมาไม่รู้อิท่าไหน ขึ้นไปลอยคว้างบนอากาศเเล้วลงมา ตู้ม!!!!(ล้ม) รู้สึกเจ็บแป๊ปที่นิ้วกลางมือซ้าย เลยยกมือขึ้นมาดูปรากฎว่านิ้วหัก (โฮ้!!!เเม่จ้าว กำของกรู) หยุดยาวเลยที่นี้ หลังจากนั้นพอหายก้อไม่วายฝึกท่านี้อิกแต่วันนั้นมีคนเล่นเยอะ(ส่วนมากเป็นคนไทย)เค้าก้อจะเชียร์กันเวลาใครทำท่าไหนได้ก้อจะเฮกันเสียงดังยกใหญ่ทำให้เรามีกำลังใจ(หากำลังใจเหมือนเจ้าของกระทู้อ่ะครับ)ไอ้เราใจมาเเระ มามาทำเลยเเระกัน ลอยคว้างแบบอิหลอบเดิม ล้มอิหลอบเดิม เจ็บที่ข้อเท้ามากถึงขนาดว่ายน้ำเข้าฝั่งไม่ได้พอดีมีคนที่ตกอยู่ก่อนหน้าเค้าเข้ามาช่วยพอถอดรองเท้าออก(boot) ปรากฎว่าข้อเท้าบิดอิก (กำของกรูอิกเเล้ว)พักรักษาอาการยุนานพอดู พอหายก้อกลับมาเล่นท่านี้อิกจนทำได้ (ฮ่าๆๆๆๆๆ ท่าก้อไม่ได้สวยอะไรมากมายหรอกครับจะเรียกว่ากากก้อได้ครับแต่เเค่ทำได้ผมก้อภูมิใจเเล้วเพราะเล่นเเบบตามมีตามเกิด อิอิ)เเล้วก้อมาเจอกระทู้อันนี้ทำให้ผมมีพลังอยากกลับไปหัด Air Raley อิกครั้ง ผมอ่านกระทู้นี้หลายรอบมากพยายามทำความเข้าใจกับทุกๆบรรทัดเพราะไม่อยากพลาดเจ็บหนักๆอีกเลยต้องทำการบ้านเยอะๆ ขอบคุณเจ้าของกระทู้มากครับผมได้ความรู้อิกเยอะเลยอย่างน้อยก้อมีคนไทยเขียนวิธีการเล่น wakeboard ไว้ให้ได้อ่านบ้างและก้อหวังว่าจะนำความรู้แบบนี้มาแบ่งปันให้ผมอิกนะครับจบดีกว่าผมโม้มามากแล้ว ฮ่าๆๆๆ อยากเล่นให้เก่งเหมือนใครเค้ามั้ง "หุ่นมันไม่ค่อยจะให้ เเต่ใจมันรักครับ" สู้ สู้ ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ เเล้วเอามาลงอิกนะคร้าบบบ :lol: :lol: :lol: :lol: :D

Re: [Tips] เทคนิคการ Air Raley

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ 23 มี.ค. 2014 12:43 am
โดย admin
doggy4111 เขียน:อันนี้เเหล่ะหามาตั้งนานผมพยายามเปิดใน google ก้อเเล้ว youtube ก้อเเล้ว ยังไม่เจอ จนได้มาเจอเว็บนี้ดีใจมากมายที่ยังมีคนเขียน tip & trick air raley เป็นภาษาไทยไว้ให้ศึกษาและทำความเข้าใจ ผมก้อเป็นคนหนึ่งที่เพิ่งจะหัดเล่น wakeboard ได้ไม่นานประมาณ 4 เดือน ซึ่งก้อเล่นเเบบตามมีตามเกิดไม่มีคนเเนะนำ เปิดเน็ตค้นใน google ทั้งใน youtube เพื่อจะศึกษาวิธีการเล่น ครั้งเเรกที่ได้เล่น wakeboard ก้อรู้สึกว่ายากมากยังนึกอยู่เลยว่าจะได้ได้หรือป่าวจนเวลาผ่านไปเริ่มจะเล่นคล่องขึ้นเริ่มหัดขึ้น kicker และหัด landing จนเริ่มจะคล่องหลังจากนั้นเริ่มร้อนวิชาเห็นฝรั่งเค้า laley อยากทำได้เหมือนเค้าก้อลองไปหัดเเต่ว่าล้มเหลวครับเพราะผมไม่รู้หลักการอะไรเกี่ยวกับการซีกน้ำ กดน้ำ ตัดน้ำอะไรนี้เลย ก้อเลยต้องเลิกหัดไป จนได้มาดูคลิปฝรั่งเค้าสอนวิธีทำท่า tantrum อยากทำได้เหมือนเค้ามั้งอิกก้อเลยหัด(อยากบอกว่าท่านี้ก้อเจ็บตัวเหมือนกันครับ)หัดอยู่เป็นเดือน ก้อยังทำไม่ได้ เริ่มจะท้อพอดีมีน้องคนหนึ่งที่เเค้ายืนดูผมทำเค้าเดือนมาบอกว่าพี่ลอง ฉีกเข้าหา kicker ดิ จะได้มีเเรงหมุน (ก้อเลยกลับมาคิด เออจิงเเห่ะ เด่วลองดู) หลังจากนั้นก้อทำตามคำที่น้องบอก เออมันก้อลังกาหลังได้จิงๆแห่ะ ผมก้อเลยหัดทำมาเรื่อยแต่มันก้อ landing ไม่ได้ ก้อหัดท่านี้อยู่ท่าเดียว จนวันนึงหัดไปหัดมาไม่รู้อิท่าไหน ขึ้นไปลอยคว้างบนอากาศเเล้วลงมา ตู้ม!!!!(ล้ม) รู้สึกเจ็บแป๊ปที่นิ้วกลางมือซ้าย เลยยกมือขึ้นมาดูปรากฎว่านิ้วหัก (โฮ้!!!เเม่จ้าว กำของกรู) หยุดยาวเลยที่นี้ หลังจากนั้นพอหายก้อไม่วายฝึกท่านี้อิกแต่วันนั้นมีคนเล่นเยอะ(ส่วนมากเป็นคนไทย)เค้าก้อจะเชียร์กันเวลาใครทำท่าไหนได้ก้อจะเฮกันเสียงดังยกใหญ่ทำให้เรามีกำลังใจ(หากำลังใจเหมือนเจ้าของกระทู้อ่ะครับ)ไอ้เราใจมาเเระ มามาทำเลยเเระกัน ลอยคว้างแบบอิหลอบเดิม ล้มอิหลอบเดิม เจ็บที่ข้อเท้ามากถึงขนาดว่ายน้ำเข้าฝั่งไม่ได้พอดีมีคนที่ตกอยู่ก่อนหน้าเค้าเข้ามาช่วยพอถอดรองเท้าออก(boot) ปรากฎว่าข้อเท้าบิดอิก (กำของกรูอิกเเล้ว)พักรักษาอาการยุนานพอดู พอหายก้อกลับมาเล่นท่านี้อิกจนทำได้ (ฮ่าๆๆๆๆๆ ท่าก้อไม่ได้สวยอะไรมากมายหรอกครับจะเรียกว่ากากก้อได้ครับแต่เเค่ทำได้ผมก้อภูมิใจเเล้วเพราะเล่นเเบบตามมีตามเกิด อิอิ)เเล้วก้อมาเจอกระทู้อันนี้ทำให้ผมมีพลังอยากกลับไปหัด Air Raley อิกครั้ง ผมอ่านกระทู้นี้หลายรอบมากพยายามทำความเข้าใจกับทุกๆบรรทัดเพราะไม่อยากพลาดเจ็บหนักๆอีกเลยต้องทำการบ้านเยอะๆ ขอบคุณเจ้าของกระทู้มากครับผมได้ความรู้อิกเยอะเลยอย่างน้อยก้อมีคนไทยเขียนวิธีการเล่น wakeboard ไว้ให้ได้อ่านบ้างและก้อหวังว่าจะนำความรู้แบบนี้มาแบ่งปันให้ผมอิกนะครับจบดีกว่าผมโม้มามากแล้ว ฮ่าๆๆๆ อยากเล่นให้เก่งเหมือนใครเค้ามั้ง "หุ่นมันไม่ค่อยจะให้ เเต่ใจมันรักครับ" สู้ สู้ ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ เเล้วเอามาลงอิกนะคร้าบบบ :lol: :lol: :lol: :lol: :D


เป็นกำลังใจให้ผมเขียนเยอะขึ้นเลยครับ จริงๆ ต้องขอบอกก่อน เนื่องด้วยที่ไม่มีใครอยากเขียนเพราะเค้าหลีกเลี่ยง Drama ด้วยส่วนหนึ่งน่ะครับ แต่ก่อนมันเคยดี Drama อยู่ แต่ผมเฉยๆ น่ะเพราะผมถือว่าผม Share ในมุม ผม มุมที่ผมหัดเองบ้าง ฟังคนอื่นสอนบ้าง แก้เองบ้าง :) ยังไงก็ Add line เข้ามาคุยกันได้น่ะครับ ID "Taforyou" เดี๋ยวผมลากเข้า Group Wakeclub ให้ เพื่อเอาไว้แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ก่อนอื่นก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยน่ะครับที่พี่เจ็บบ่อย T-T จริงๆ ผมคงโชคดีน่ะครับ ไม่มีเหตุการณ์อะไรรุนแรงแบบพี่ แต่ของผมคือ ไหล่หลุด ... 555+ รุนแรงในการเล่นท่าโค้งน่ะครับ แต่ด้วยการศึกษาอย่างเข้าใจผมค้นพบว่าจริงๆ แล้วผมก็ยังเล่นโค้งได้แม้จะไหล่หลุด เพราะว่าถ้าเล่นถ้าโค้งธรรมดา ไม่เยอะมาก เช่น Air Relay , Backroll , Blind Judge อะไรแบบเนี้ย ผมว่าก็ยังโอเคครับ เพราะถ้าจัด Balance ดีๆ ฉีกแน่นๆ หรือทำตอนที่คลื่นสงบ มันจะไม่ค่อยเพี้ยนครับ ที่เหลือ ก็แค่ Cable ดึงเราขึ้นไป

หากจะหัด Air นัดกันใน Group ได้ครับ ถ้าสะดวกใจพร้อมกายพร้อม เดี๋ยวผมไปช่วยดูด้วย

สิ่งที่ผมค้นพบจริงๆ จากการหัดท่าต่างๆ น่ะครับ

สิ่งที่สำคัญที่สุดจริงๆ ผมว่ามันคือการ ทำท่านั้นด้วยใจเต็ม 100 (ความเห็นส่วนตัวน่ะครับ) แต่ ก็ควรจะต้องทำท่า Basic ที่เกี่ยวข้องกับท่านั้นๆ ก่อนด้วยอย่างชำนาญ

เช่น ถ้า จะ Air ผมว่า ฉีกควรจะแน่นก่อน อะไรแบบนี้อ่ะครับ

ยังไงก็เป็นกำลังใจให้น่ะครับ จริงๆ Air โค้งมันไม่มีอะไรหรอกครับ ถ้าทำจนชิน ค่อยๆ อ่าน ค่อยๆ ฝึกดูน่ะครับ ทางที่ดี ก็หน้าด้าน ถาม Pro ที่บึงเลยครับ ถามทุกคนที่เค้า Air ได้เลยครับ ผมว่าทุกคนอยากจะ share Technic ที่ตัวเองมีทั้งนั้นแหละครับ คนไทยใจดี :)