[Tips] เทคนิคการ Ollie 180(กระโดดหมุน 180) บนผิวน้ำ

แชร์เทคนิค / วิธีการเล่น ทุกรูปแบบ

[ !!! คำเตือน : หากท่านนำไปปฎิบัติตามโปรดระมัดระวัง และยอมรับในความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ]

[Tips] เทคนิคการ Ollie 180(กระโดดหมุน 180) บนผิวน้ำ

โพสต์โดย admin » ศุกร์ 10 ม.ค. 2014 8:12 pm

:D คือจริงๆ ไม่ได้ตั้งใจจะ Post หรอกครับ แต่กล้ว Board จะเงียบเหงา ผมเลยประเดิม Post ให้เลยแล้วกัน

!!! ก่อนจะอ่านข้อมูลอะไรจากผมให้ใช้ วิจารณญานของท่านด้วยน่ะครับ ไม่ต้องเชื่อผมหมดก็ได้น่ะครับ ผมไม่ได้เก่งอะไร แค่เอาข้อมูลมา Share ให้เฉยๆ !!!

เริ่มกันเลยน่ะครับ (สำหรับ Wakeboard น่ะครับ / Wakeskate เค้าเรียกชื่ออีกท่านึงมั้งครับผมไม่มั่นใจ รอโปรๆ มา Confirm ดีกว่า)

คือผมเล่น Wakeboard มานานพอสมควรแล้วครับ(แต่ฝีมืออ่อนมว๊ากน่ะครับ 555+) แต่เว้นระยะไป ประมาณ 3 ปี เนื่องด้วยภาระหลายๆ อย่าง ที่อยากจะอธิบายถึงวิธีการกระโดดหมุนตัวบนผิวน้ำ เพราะผมคิดว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญครับ จริงๆ ก่อนที่จะลองหัดทำ Technic นี้ ผมอยากให้ลองสลับ ขวาเป็นซ้าย / ซ้าย เป็น ขวาให้ได้ก่อนน่ะครับ คืออย่างน้อย ให้เล่นเท้าข้างที่ไม่ถนัดนำหน้าได้ในทางตรงก็ OK แล้วครับ (และก็จริงๆ ก็ต้องวนครบรอบบึงได้ด้วยเท้าข้างที่ถนัดได้ก่อน อันนี้ผมคงไม่ต้องพูดมั้งครับ น่าจะ Assume ได้อยู่แล้วเนอะ)

ผมอธิบายเป็น 2 วิธีน่ะครับ

วิธีที่ 1 เตรียมความพร้อม (ผมเรียกว่า การปั้ม 3 ทีแล้วกันน่ะครับ)

คือวิธีนี้ใช้หลักการประมาณว่าให้เราตั้งสติทำความคุ้นเคยกับผิวน้ำโดยการขย่มลงบนพื้นน้ำในขณะที่ Wakeboard วิ่งไปในทางตรง แล้ว นับเป็นจังหว่ะ 1 ..... 2..... 3 .... กระโดดด้วยเท้าทั้ง 2 ข้าง เอา ฟีลลิ่งล้วนๆ ครับ ให้รู้สึกว่า แผ่น Wakeboard มันลอยออกมาจากผิวน้ำก็พอ ฝึกทำไปเรื่อยๆ ครับ เมื่อคล่องขึ้น มันจะไม่มีคำว่า 1-2-3 แล้ว มันจะกระโดดได้เลยโดยไม่ต้องทำความคุ้นเคยกับผิวน้ำแล้ว (ถ้าหลักการทางศาสนาพุทธ ก็เหมือนท่อง พุทโธ น่ะครับ ท่องพุทโธ ไป แต่สุดท้ายไม่ต้องมี พุทโธ แล้ว 555+) วิธีนี้ทำให้ได้ก่อนน่ะครับ คือ พูดง่ายๆ ว่าทำยังไงก็ได้ให้กระโดดขึ้นมาบนผิวน้ำให้ได้ก่อน อย่าเพิ่งหมุน 180 เดี๋ยวจะงง

Cr : ผมจำไม่ได้แล้วครับว่าใครบอกวิธีนี้กับผม แต่ ผมจำได้ว่ามีคนบอก

Tips ถ้าใครรู้สึกว่ากระโดดยากน่ะครับ พออยู่ทางตรงให้ฉีกออกมานิดนึงในด้านเท้าที่ท่านถนัด เช่น เอาขวานำ ให้ ฉีกขวาออกมา นึดนึง(นึดเดียวน่ะครับไม่ต้องเยอะ)แล้วค่อยกระโดด จะง่ายขึ้นครับ ลองดู

วิธีที่ 2 ปั้มขาหลัง

ต่อเลยน่ะครับ คือถ้าลองทำวิธีแรกแล้วจะพบได้ว่า จะสูงบ้าง ไม่สูงบ้าง ล้มบ้าง ไม่ล้ม บ้าง แม้จะกระโดดได้แล้วก็ตาม ผมจึงมาเสริม Technic ให้นึดนึงครับ (ผมจะ Assume ว่าคุณไม่ต้องนับ 1 ..... 2 ..... 3 แล้วน่ะครับ ผมจะคิดว่ามาถึงขั้นตอนนี้แล้ว สั่งให้กระโดดเป็น กระโดด ได้) คือจังหว่ะกระโดดเนี้ย ให้ใช้ชาหลังแค่ข้างเดียวปั้มลงไปให้น้ำ พอกดปั้มลงไป แผ่น Wakeboard เราจะขึ้นมาทำมุมประมาณไม่เกิน 45 องศาของผิวน้ำ โดยประมาณ (มั่วเอาน่ะครับ พยายามอธิบายให้เห็นภาพ) ถ้านึกภาพตามผม จะเห็นได้ว่า ถ้าคุณไม่จัดระเบียบของร่างกาย มันจะคว่ำแน่นอน ให้เราจัดระเบียบร่างกายบนอากาศในความสูงที่เราทำได้ เพื่อให้ Wakeboard ชนาดกับผิวน้ำน่ะครับ ... ฝึกไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าสูงพอ แล้ว จังหว่ะที่เราคิดว่าสูงพอแล้วก็ให้บิดกลางอากาศเลยครับ เพื่อเป็นการเปลี่ยนข้าง

Cr : Technic นี้ผมได้มาจากพี่ท่านหนึ่งที่ Lakepoint (ราชบุรี) ผมจำชื่อแกไม่ได้น่ะครับ แต่แกทำ Ollie 360 องศาบนผิวน้ำได้

Tips เช่นเดียวกับวิธีที่หนึ่งครับ หากทำแล้วรู้สึกไม่สูง ลองฉีกออกมาข้างที่เราถนัดน่ะครับจบแล้วครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นบทความที่ช่วยให้เพื่อนๆที่หัดเล่นใหม่ๆ กระโดดบนผิวน้ำได้คล่องๆ น่ะครับ

แนะนำ ความเห้นส่วนตัวน่ะครับ ผมว่าควรหัด หมุนบนผิวน้ำก่อน เพื่อเวลาไปหมุนออกจาก อุปกรณ์ หรือ หมุนบน อุปกรณ์ ร่างกายเราจะได้เคยชินครับ สามารถลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บลงได้ เพราะบนผิวน้ำ ถ้าคุณไม่ฉีกออกมาเยอะแล้วกระโดดยังไงก็ไม่น่าจะเจ็บตัวครับ

Video ประกอบครับ อธิบายดีกว่าผมอีก 555+ เอาไปดูเปรียบเทียบกันได้ครับ
admin
Administrator
 
โพสต์: 34
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 10 ม.ค. 2014 6:33 pm

Re: [Tips] เทคนิคการ Ollie 180(กระโดดหมุน 180) บนผิวน้ำ

โพสต์โดย artsila » จันทร์ 27 ม.ค. 2014 11:13 am

ขอบคุณครับจะลองเอาไปใช้ มีเทคนิค air ไหมครับ เผืออนาคตอยากจะฝึกบ้างเท่ดี
artsila
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 27 ม.ค. 2014 10:52 am

Re: [Tips] เทคนิคการ Ollie 180(กระโดดหมุน 180) บนผิวน้ำ

โพสต์โดย admin » จันทร์ 27 ม.ค. 2014 1:12 pm

artsila เขียน:ขอบคุณครับจะลองเอาไปใช้ มีเทคนิค air ไหมครับ เผืออนาคตอยากจะฝึกบ้างเท่ดี


คือ Technic นี้ผมเคย Post และ มีท่านอื่นเคยโพสใน Webboard Version เก่าๆ นานมากแล้วครับ เนื่องจากเป็นท่าที่ผมมองว่าอาจจะเกิดการบาดเจ็บได้สูง และ ดราม่าได้สูง ผมเลยขอหลีกเลี่ยงที่จะอธิบายดีกว่าน่ะครับ แล้วก็อีกอย่าง ผมยังมองว่า Air ตัวผมเองทำได้ไม่สวย และ ไม่ถูกต้องในความรู้สึกส่วนตัวน่ะครับ (อันนี้แล้วแต่ วิจารณญานส่วนบุคคลน่ะครับ) แต่ผมอาจจะเอา Clip เปรียบเทียบมาให้ดูได้ว่าแบบไหนที่ผมมองว่าสวย และ ถูกน่ะครับ ต้องขอโทษจริงๆ ครับที่ผมไม่สามารถ Share ให้ฟังตอนนี้ได้น่ะครับ :D
admin
Administrator
 
โพสต์: 34
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 10 ม.ค. 2014 6:33 pm

Re: [Tips] เทคนิคการ Ollie 180(กระโดดหมุน 180) บนผิวน้ำ

โพสต์โดย artsila » จันทร์ 27 ม.ค. 2014 5:21 pm

อยากรู้ว่ามีคนบาดเจ็บหนักสุดนี่ขนาดไหน
artsila
 
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 27 ม.ค. 2014 10:52 am

Re: [Tips] เทคนิคการ Ollie 180(กระโดดหมุน 180) บนผิวน้ำ

โพสต์โดย admin » อังคาร 28 ม.ค. 2014 10:26 am

artsila เขียน:อยากรู้ว่ามีคนบาดเจ็บหนักสุดนี่ขนาดไหน


เท่าที่ผมเคยเจอมาน่ะครับ ก็ ศูนย์เสียความทรงจำระยะสั้น น่ะครับ แบบ มึนๆ ว่ามาเล่น Wake ได้ยังไง แต่นอนพักสักพักก็หายครับ
admin
Administrator
 
โพสต์: 34
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ 10 ม.ค. 2014 6:33 pm

Re: [Tips] เทคนิคการ Ollie 180(กระโดดหมุน 180) บนผิวน้ำ

โพสต์โดย taamcircle » พุธ 30 เม.ย. 2014 2:01 pm

สุดยอดไปเลย ต้องไปลองทำดูบ้างล่ะ ครับ ขอบคุณ Admin ครับ :D :P
taamcircle
 
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 24 ก.พ. 2014 10:14 pm


ย้อนกลับไปยัง Tip N' Trick [ !!! Caution: Try at your own risk! ]

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron